AMD và Nvidia: GPU nào được sử dụng tốt nhất

nvida với amd

Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn đầy đủ hơn, bởi vì chúng ta không chỉ tập trung vào GPU nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất. Ở đây, chúng tôi xem xét tất cả các yếu tố trong từng danh mục, ngân sách và GPU từ tầm trung đến hiệu năng cao và hiệu suất cực cao cũng như các công nghệ đằng sau GPU. Nó giống như một danh hiệu nặng ký của GPU.

Cuộc chiến giữa GPU AMD và Nvidia sắp nóng lên. Đây là cách hai người so sánh ngay bây giờ.

Xây dựng một PC mạnh có nghĩa là bạn sẽ muốn tận dụng tối đa tiền của mình và để chơi game có nghĩa là lựa chọn giữa AMD hoặc Nvidia. Cả hai công ty đều tạo ra GPU cung cấp năng lượng cho các card đồ họa tốt nhất, trong khi Nvidia hiện đang chiếm các vị trí hàng đầu trong hệ thống phân cấp GPU của chúng tôi. Dĩ nhiên, AMD vs Nvidia không phải là quyết định duy nhất mà bạn cần đưa ra khi xây dựng PC. Bạn cũng cần phải chọn giữa CPU AMD và Intel. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung vào đồ họa, và chúng tôi sẽ xem xét hiệu suất, tính năng, trình điều khiển và phần mềm, sức mạnh và hiệu quả, giá cả và nhiều hơn nữa.

Cuộc chiến nảy lửa giữa AMDNvidia đã bắt đầu từ cuối những năm 90, trở lại khi bộ phận GPU hiện tại của AMD bao gồm thương hiệu ATI. AMD là một công ty lâu đời hơn, với nguồn gốc từ cuối những năm 50 (ngày 1 tháng 5 năm 1959 là ngày thành lập thực tế). Nvidia chỉ bằng một nửa so với tuổi, nhưng người trẻ tuổi mới nổi đã trở thành ông vua của ngành công nghiệp đồ họa. Về mặt tài chính thuần túy, Nvidia có giá trị gần gấp đôi so với AMD và một lượng lớn tài nguyên của AMD cũng được dành cho CPU.

Nhưng chúng ta không quan tâm đến quá khứ hay tài chính xa xôi. Chúng tôi muốn tìm một người chiến thắng trong cuộc chiến giữa AMD và GPU Nvidia hiện tại và chúng tôi cũng mong muốn được thấy mọi thứ có thể thay đổi như thế nào khi AMD Big Navi tiếp quản Nvidia Ampere vào cuối năm nay (với Intel Xe Graphics có thể hy vọng sẽ phá hỏng cuộc chơi).

Điều quan trọng là giữ bức tranh lớn trong tầm nhìn trong suốt phân tích này. Chúng tôi không chỉ tập trung vào GPU nhanh nhất, hoặc GPU tiết kiệm năng lượng nhất hoặc GPU bang-for-the buck tốt nhất. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các yếu tố trong từng danh mục, từ ngân sách cho đến tầm trung đến GPU cao cấp và cực cao, cùng với công nghệ đằng sau GPU. Chúng tôi sẽ tuyên bố một người chiến thắng ngày hôm nay, nhưng tất nhiên đây không phải là kết thúc của cuộc chiến. Nó giống như sở hữu danh hiệu GPU hạng nặng hơn: Một chiến thắng ngày hôm nay không có nghĩa là đối thủ của bạn sẽ không trở lại gầy hơn và có ý nghĩa hơn vào năm tới.

AMD vs Nvidia: Trong hiệu suất chơi game

Trong nhiều thập kỷ, GPU nhanh hơn đã cho phép các nhà phát triển trò chơi tạo ra các thế giới ngày càng chi tiết và phức tạp. Mặc dù bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ GPU ngân sách đến các dịch vụ cao cấp từ cả AMDNvidia, nhưng khi nói đến hiệu năng hoàn toàn, Nvidia có một vị trí dẫn đầu rõ ràng. Nếu bạn nhìn vào hệ thống phân cấp hiệu suất GPU của chúng tôi, bạn sẽ thấy rằng (không tính các thẻ Titan, mà aren thực sự nhắm đến chỉ các game thủ),Hiện tại Nvidia giữ năm vị trí hàng đầu. AMD tốt nhất có thể làm là vị trí thứ sáu, với Radeon VII và RX 5700 XT gần như gắn liền với hiệu suất tổng thể.

so sánh nvidia vs amdso sánh nvidia vs amd

so sánh nvidia vs amd

so sánh nvidia vs amd

so sánh nvidia vs amd

so sánh nvidia vs amd

AMD vs Nvidia: Tiêu thụ năng lượng và đạt hiệu quả

card so sánh

card so sánh

AMD vs Nvidia: Công nghệ nổi bật

Chúng ta hãy cắt thẳng vào vấn đề: Bạn có thực sự cần dò tia để có đồ họa tốt trong trò chơi PC không? Rõ ràng câu trả lời là không, nhưng phương pháp dò tia cho phép tạo ra một số hiệu ứng đẹp. Đây là sự khác biệt lớn giữa các tính năng của AMDNvidia ngay bây giờ. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. G-Sync sử dụng FreeSync, Radeon Anti-Lag đi ngược lại chế độ trễ cực thấp của Nvidia và nhiều khu vực khác về cơ bản được gắn kết. Nhưng Nvidia cung cấp GPU với phần cứng dò tia và AMD thì không, ít nhất là chưa (nó sẽ đi kèm với Xbox Series X và PlayStation 5, cùng với Big Navi).

Được rồi, theo dõi tia không phải là sự khác biệt duy nhất. Nvidia cũng đã hỗ trợ Biến đổi tốc độ biến đổi (VRS) kể từ khi ra mắt GPU Turing và DLSS (Deep Learning Super Sampling) sử dụng các lõi Tensor được tìm thấy trong GPU RTX của Nvidia. Turing cũng hỗ trợ trình tạo bóng lưới và một số tính năng khác là một phần của thông số DirectX 12 Ultimate và GPU Turing RTX hoàn toàn tuân thủ thông số theo dõi Vulkan Ray. Nếu chúng ta đang nói về công ty nào đã phát triển thêm nhiều tính năng đồ họa mới trong những năm qua, thì các tính năng thực sự trở thành một phần của hệ sinh thái đồ họa lớn hơn, đó là Nvidia. Điều đó bất chấp những cú hích lớn chưa bao giờ thực sự gây chú ý theo cách lớn, như PhysX và 3D Vision.

Người chiến thắng: Nvidia Một khi phần cứng thế hệ tiếp theo xuất hiện vào cuối năm nay, chúng ta có thể lại gặp sự cố về tính năng, nhưng hiện tại Nvidia đang dẫn đầu về khả năng dò tia và các cải tiến gần đây khác cho DirectX và Vulkan. Ray truy tìm rõ ràng là một trò chơi dài hạn và có khả năng có thể trở thành phương pháp tiêu chuẩn để kết xuất đồ họa trong các trò chơi trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Các tính năng như lõi Tensor để khử nhiễu thời gian thực và DLSS mở ra cơ hội truy tìm tia trên các GPU thông số thấp hơn.

AMD so với Nvidia: Trình điều khiển và phần mềm

Cách AMD đối phó với các trình điều khiển khá nhất quán, điều này là tốt, nhưng giai đoạn Hỏi và Đáp của NVIDIA thì tốt hơn. Phải mất hơn nửa năm để khắc phục lỗi màn hình đen AMD, nhưng có thể có các lỗi liên quan đến độ trễ khác. Đồng ý rằng trình điều khiển AMD đã tốt hơn nhiều kể từ khi Trung tâm điều khiển Catalyst được sử dụng, nhưng nhìn chung nó không phù hợp với người dùng lắm.

Lời kết (chốt)

Nhìn chung, rõ ràng NVIDIA đã giành được sự so sánh này. AMD vẫn có GPU tuyệt vời với hiệu năng rất tốt, đặc biệt là trong phân khúc giá trị, nên khi bạn đang tìm mua một card đồ họa phù hợp với nhu cầu của mình, AMD có thể là giải pháp cho bạn, đặc biệt là khi nói đến giá cả, hiệu năng.

Nguồn bài viết được dịch: ở đây

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng
Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan