Telegram: Nó là gì và cách sử dụng nó

Dưới đây là chia sẻ cách cài đặt và sử dụng Telegram để nhận được mã tin nhắn và các tính năng đăng ký khác của Telegram.

  1. Telegram liệu an toàn như bạn nghĩ?
  2. Cách cài đặt Telegram
  3. Cách sử dụng Telegram
  4. Bắt đầu sử dụng trò chuyện trực tiếp trên Telegram
  5. Bắt đầu cuộc trò chuyện nhóm Telegram
  6. Trò chuyện bí mật trên Telegram
  7. Tham gia kênh Telegram
  8. Cách tạo nhóm Telegram
  9. Các tính năng Telegram thú vị khác của Telegram

Sự phổ biến của nền tảng nhắn tin Telegram tăng vọt bất cứ khi nào có sự cố WhatsApp hoặc WhatsApp thay đổi chính sách quyền riêng tư của mình.

May mắn thay, có đời sống xã hội bên ngoài mạng lưới cá của Facebook. Người sáng lập Telegram, Pavel Durov, tuyên bố vào tháng 12 năm 2020 rằng họ có gần 500 triệu người dùng đang hoạt động và mặc dù con số đó đã tăng lên kể từ đó, nhưng nó vẫn kém WhatsApp và Facebook được cho là một tỷ.

Nhưng điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là Telegram là một trong những ứng dụng nhắn tin được mã hóa tốt nhất, cung cấp ứng dụng nhắn tin phân tán đa nền tảng, dựa trên đám mây không có quảng cáo. Chỉ cần lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, chính Telegram có thể đọc tin nhắn của bạn.

Telegram tương tự như Messages của Apple, nhưng đáng tin cậy hơn, có các ứng dụng dành riêng cho tất cả các nền tảng - PC, Mac, Linux, Android và iOS - và nó cũng cho phép bạn thiết lập các cuộc trò chuyện bí mật với các tin nhắn có thể tự hủy, mang lại cho bạn một mức độ riêng tư mới.

Telegram liệu an toàn như bạn nghĩ?

Telegram liệu an toàn như bạn nghĩ?

Tuy nhiên, Telegram đã bị chỉ trích rộng rãi bởi các chuyên gia bảo mật thông tin, những người nói rằng mật mã của Telegram chưa được kiểm tra và đơn giản là nó không đủ an toàn để được sử dụng bởi những người bất đồng chính kiến ​​và những người khác truyền thông tin nhạy cảm. (Đó là mặc dù thực tế là Telegram là nền tảng nhắn tin yêu thích của ISIS.)

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng Signal thay thế hoặc WhatsApp, cũng sử dụng giao thức Signal. Sự khác biệt chính là các cuộc trò chuyện văn bản Telegram không được mã hóa end-to-end theo mặc định. Trò chuyện trên Signal và WhatsApp.

Điều đó có nghĩa là Telegram có thể đọc tin nhắn của bạn và có thể phải giao chúng nếu cảnh sát ập đến. (Telegram có trụ sở hợp pháp tại London nhưng có một số hoạt động ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.)

Các cuộc gọi thoại và video 1-1 trên Telegram được mã hóa đầu cuối, nhưng các cuộc trò chuyện thoại nhóm của nó thì không.

Cách cài đặt Telegram

Cách cài đặt Telegram Google Play

Cài đặt và sử dụng Telegram rất dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn từng bước đơn giản:

Bước 1: Tải app trên Google play nếu dùng Android còn dùng IOS thì tải trên Appstore. Xài máy tính thì ở đây

Bước 2: Đăng ký số điện thoại của bạn

Ngay sau khi bạn thực hiện việc này, Telegram sẽ gửi đến điện thoại của bạn một tin nhắn văn bản SMS có chứa mã xác minh số. Nếu bạn không nhập mã xác minh trong vòng ba phút, Telegram sẽ gọi đến điện thoại của bạn.

Bước 3: Nhập mã xác minh SMS

Ứng dụng Telegram sẽ có một trường để bạn nhập mã xác minh SMS.

Bước 4: Telegram có thể gọi đến điện thoại của bạn

Một giọng nói của robot sẽ đọc ra mã gồm năm chữ số, sau đó bạn có thể nhập mã này vào ứng dụng.

Bước 5: Nhập tên của bạn Telegram yêu cầu bạn phải cung cấp cho nó ít nhất tên của bạn. (Nó không nhất thiết phải là tên thật của bạn.) Bạn cũng có thể thêm hình đại diện để cá nhân hóa hơn.

Những người dùng khác có thể tìm kiếm bạn bằng tên người dùng của bạn mà không cần biết số điện thoại của bạn.

Bước 6: Cho phép Telegram truy cập danh bạ của bạn

Bước 7: (Tùy chọn) Cho phép Telegram truy cập các tệp và màn hình khóa của bạn

Telegram sẽ yêu cầu bạn cho phép nó truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp của bạn để bạn có thể sử dụng ứng dụng để gửi ảnh và các tệp khác. Nó cũng muốn truy cập vào màn hình khóa của bạn để có thể hiển thị cho bạn các cuộc gọi đến.

Bạn có thể chuyển cả hai tùy chọn này, nhưng Telegram sẽ hữu ích hơn rất nhiều nếu bạn không thực hiện.

Bước 8: (Được khuyến nghị) Đặt một mã PIN Telegram riêng biệt

Telegram không yêu cầu bạn tạo mật khẩu hoặc mã PIN để sử dụng ứng dụng. Chỉ cần mở khóa điện thoại là đủ để có quyền truy cập vào ứng dụng Telegram và tài khoản của bạn.

Đó là một vấn đề nếu người khác truy cập vào điện thoại của bạn và có thể mở khóa nó. Để bảo vệ tài khoản Telegram của bạn, hãy thiết lập mã PIN gồm bốn chữ số riêng biệt.

Đi tới menu "hamburger" ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng và chọn Cài đặt> Quyền riêng tư & Bảo mật> Khóa bằng mật mã.

Bạn sẽ phải nhập mã PIN, ahem, "mật mã", định kỳ để tiếp tục sử dụng Telegram, nhưng bạn có thể thay đổi khoảng thời gian trước khi yêu cầu nhập mật mã.

Nhưng hãy lưu ý rằng nếu bạn quên mã PIN, bạn sẽ phải xóa ứng dụng Telegram và bắt đầu lại từ đầu. Trò chuyện Bí mật sẽ bị mất; Các cuộc trò chuyện không Bí mật được lưu trữ trên máy chủ của Telegram sẽ có thể truy xuất được.

Cách sử dụng Telegram

Sử dụng Telegram để gửi tin nhắn cũng dễ dàng như chọn một số liên lạc...

Bắt đầu sử dụng trò chuyện trực tiếp trên Telegram

Trò chuyện trên telegram

Bấm vào nút tin nhắn mới, chọn một số liên lạc và bắt đầu viết.

Theo mặc định, tất cả thông tin liên lạc được mã hóa giữa thiết bị của bạn và máy chủ của Telegram, sau đó giữa máy chủ của Telegram và liên hệ của bạn, nhưng Telegram sẽ có thể đọc các cuộc trò chuyện của bạn.

Bắt đầu cuộc trò chuyện nhóm Telegram

Bạn cũng có thể tạo một cuộc trò chuyện nhóm mới bằng cách nhấp vào Nhóm Mới và chọn nhiều địa chỉ liên hệ từ danh sách liên hệ của bạn. Các nhóm có thể chứa tối đa 20.000 thành viên, nhưng chúng không thể được mã hóa end-to-end. Telegram có thể đọc được bất cứ điều gì được nói trong cuộc trò chuyện nhóm.

Telegram cũng cung cấp các cuộc trò chuyện Nhóm bằng giọng nói.

Bắt đầu cuộc trò chuyện bí mật trên Telegram

Telegram có khả năng thiết lập cuộc trò chuyện bí mật với bạn bè của bạn.

Để bắt đầu Trò chuyện bí mật, hãy nhấn vào biểu tượng bút chì, sau đó nhấn Trò chuyện bí mật mới. Sau đó, chọn người liên hệ mà bạn muốn Trò chuyện Bí mật.

Trò chuyện bí mật phù hợp với quyền riêng tư và bảo mật của WhatsApp hoặc Signal vì thông tin liên lạc được mã hóa hoàn toàn từ thiết bị này sang thiết bị khác và Telegram sẽ không thể đọc các cuộc trò chuyện của bạn.

Chức năng chụp ảnh màn hình điện thoại của bạn sẽ bị tắt trong Cuộc trò chuyện bí mật và không thể chuyển tiếp tin nhắn được gửi trong Cuộc trò chuyện bí mật cho người dùng khác. Bạn cũng không thể truy cập Trò chuyện bí mật trên một thiết bị khác với thiết bị mà bạn đã bắt đầu.

Tham gia kênh Telegram

Các kênh cũng giống như các đài phát thanh, truyền phát tin nhắn từ một nguồn duy nhất tới một số lượng không giới hạn người đăng ký Telegram cho các kênh đó. Nhưng bạn không thể trả lời tin nhắn kênh theo cách bạn có thể đối với tin nhắn được phát trên Twitter hoặc Facebook.

Các kênh có thể phát văn bản, ảnh, video, tệp và podcast. Kể từ tháng 3 năm 2021, họ cũng có thể tổ chức các cuộc trò chuyện nhóm bằng giọng nói hàng loạt, tương tự như Clubhouse. Các kênh có thể là công khai hoặc riêng tư.

Để đăng ký kênh Telegram công khai, hãy nhấn vào biểu tượng kính lúp ở đầu trang chủ Telegram, sau đó nhập tên kênh bạn đang tìm kiếm.

Chọn kết quả tìm kiếm phù hợp và bạn sẽ được hiển thị bản xem trước các bài đăng mới nhất cho kênh đó. Nếu nó trông hấp dẫn với bạn, hãy nhấn vào "Tham gia" ở cuối màn hình.

Cách tạo nhóm Telegram

Bắt đầu một kênh Telegram cũng dễ dàng như bắt đầu một cuộc trò chuyện. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng bút chì trên màn hình chính, sau đó nhấn vào "Kênh mới".

Bạn sẽ phải đặt tên cho kênh mới của mình và có thể cung cấp mô tả tùy chọn.

Sau đó, bạn quyết định xem kênh của mình là riêng tư hay công khai. Nếu nó công khai, bất kỳ người dùng Telegram nào cũng có thể tìm kiếm nó theo tên; nếu đó là riêng tư, bạn sẽ được cung cấp một liên kết mà bạn có thể gửi đến những người bạn muốn mời.

Bản thân Telegram không đăng danh sách các kênh Telegram công khai, nhưng bạn có thể sử dụng Google để tìm một số kênh. Đây là một vài danh sách.

Các tính năng Telegram thú vị khác của Telegram

Các tính năng Telegram thú vị khác của Telegram

Ứng dụng có các tính năng bảo mật khác. Từ menu Cài đặt, bạn có thể chọn xóa bất kỳ thông tin thanh toán hoặc giao hàng nào được gửi trong tất cả các cuộc trò chuyện mà bạn có.

Ứng dụng cũng có một tùy chọn để hủy tài khoản của bạn và tất cả dữ liệu liên quan nếu bạn không sử dụng nó trong hơn sáu tháng - trong trường hợp bạn quên tự thực hiện. Bạn có thể thay đổi điều đó thành một tháng, ba tháng hoặc một năm.

Bất kỳ thư nào, từ bất kỳ thời điểm nào, đều có thể được "chưa gửi" bởi người gửi hoặc người nhận. Tin nhắn sẽ bị xóa khỏi cả điện thoại của người gửi và người nhận.

Tùy chọn "chuyển tiếp ẩn danh" đảm bảo rằng, khi được bật, chỉ tên của bạn được hiển thị nếu có ai đó chuyển tiếp tin nhắn của bạn. Tên sẽ không liên kết trở lại tài khoản của bạn.

Còn nhiều điều cần tìm hiểu, bao gồm tùy chỉnh thông báo cho các nhóm, kênh và cuộc trò chuyện riêng tư; kích thước phông chữ, hình nền, chế độ danh sách và chủ đề màu sắc cho các cuộc trò chuyện; và chế độ ban đêm, biểu tượng cảm xúc và hình ảnh động. Tất cả những thứ đó đều có trong menu Cài đặt.

Có quá nhiều thứ để đi sâu vào đây, nhưng bây giờ chúng tôi đã cung cấp cho bạn những điều cơ bản, hãy thử Telegram và chúc bạn vui vẻ. (Nhà sản xuất phần mềm chống vi-rút Kaspersky có một danh sách dài các tùy chọn bảo mật bổ sung của Telegram.) Chỉ cần lưu ý rằng nó không riêng tư như Signal hoặc WhatsApp cho đến khi bạn bật chế độ Trò chuyện bí mật.

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng

Hổng có dì :)

Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan