Điện toán đám mây

Thông tin

Điện toán đám mây hay còn gọi là cloud computing xuất hiện vào giữa năm 2007 không phải để nói về một xu hướng mới, mà để tổng hợp các hướng phát triển của hạ tầng thông tin đã diễn ra trong vài năm trở lại đây. [Trích dẫn Bắt buộc] Khái niệm này có thể được hiểu đơn giản là: các tài nguyên máy tính khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và dịch vụ sẽ nằm trên các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet, chứ không phải máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người có thể kết nối và sử dụng khi họ cần.

Với các dịch vụ trực tuyến, doanh nghiệp không cần phải mua và bảo trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính và phần mềm. Họ chỉ cần tập trung vào công việc kinh doanh của riêng mình vì người khác có cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin thay họ. Google đương nhiên là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất điện toán máy chủ ảo vì hoạt động kinh doanh của nó dựa trên phân phối đám mây (máy chủ ảo). Hầu hết người dùng Internet đều có quyền truy cập vào các dịch vụ đám mây phổ biến như email, album ảnh và bản đồ kỹ thuật số.

Kiến trúc

Sự phát triển công nghệ điện toán đám mây

Phần lớn cơ sở hạ tầng điện toán đám mây ngày nay là sự kết hợp của các dịch vụ đáng tin cậy được cung cấp thông qua các trung tâm dữ liệu được xây dựng trên các máy chủ với các lớp công nghệ ảo hóa khác nhau. Các dịch vụ này có thể được truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới nơi đám mây là một điểm truy cập duy nhất cho tất cả các máy tính cần máy khách. Các dịch vụ thương mại phải đáp ứng các yêu cầu dịch vụ của khách hàng và thường đưa ra các thỏa thuận về mức độ dịch vụ. Về các tiêu chuẩn mở và phần mềm nguồn mở cũng đang thúc đẩy sự phát triển của điện toán máy chủ ảo.

Đặc tính

Trước đây, để có thể triển khai một ứng dụng như một trang web, bạn phải mua hoặc thuê một hoặc nhiều máy chủ rồi đặt máy chủ đó trong trung tâm dữ liệu. Nhưng bây giờ đây điện toán đám mây giúp chúng ta dễ dàng giao dịch hơn, nó sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn:

  • Các nguồn lực được phân bổ cho doanh nghiệp theo đúng cách mà doanh nghiệp muốn. Thay vì tính toán xem nó có đáng để mở rộng hay không, cần đầu tư bao nhiêu máy chủ, các công ty chỉ cần hỏi:  "cloud computing, tôi cần nhiều tài nguyên máy 2 CPU 4.0GHz, 128 GB RAM,..." sau đó đám mây sẽ tìm các tài nguyên không sử dụng sẽ để cung cấp cho bạn.
  • Giảm chi phí: khả năng giảm chi phí mua, bán, lắp đặt và bảo trì máy. Thay vì cử một chuyên gia đi mua máy chủ, thiết lập máy chủ và bảo trì máy chủ, bây giờ bạn không cần phải làm gì khác hơn là xác định  tài nguyên bạn cần và nhu cầu.
  • Làm giảm độ phức tạp của cơ cấu kinh doanh: Việc có một chuyên gia CNTT vận hành và duy trì một máy chủ là quá đắt đối với một công ty sản xuất sản phẩm. Bằng cách thuê ngoài quy trình này, các công ty sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm đặc biệt của riêng họ và giảm bớt sự phức tạp trong cấu trúc của chúng.
  • Giúp tăng khả năng về sử dụng tài nguyên tính toán: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư

Mô hình dịch vụ

  • Nền tảng
  • Phần mềm
  • Cơ sở hạ tầng

Về các công ty

Điện toán đám mây được phát triển và cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp bao gồm Amazon, Google, Nvidia, HP, IBM, Intel và Microsoft. Nó được nhiều người dùng cá nhân của các công ty lớn như L'Oréal và General Electric sử dụng.

Xem thêm bài đăng liên quan:

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng

Nhuận bút tại posts chia sẻ hôm nay. Bắt đầu làm việc tại Posts chia sẻ vào ngày 15/7/2020

Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan