Ổ cứng là gì và nguyên lý hoạt động của nó

Ổ cứng máy tính

Ổ cứng thường được kết nối với máy tính để lưu trữ, mặc dù chúng ra đời muộn hơn những chiếc máy tính đầu tiên. Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, ổ cứng ngày nay ngày càng nhỏ hơn phù hợp với các tiêu chuẩn phổ biến với dung lượng ngày càng tăng.

Ổ cứng không chỉ tuân theo thiết kế ban đầu mà còn có những tiến bộ công nghệ giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhanh hơn: ví dụ như sự ra đời của ổ cứng lai giúp hệ điều hành hoạt động tốt hơn. Các tối ưu hóa bổ sung, thời gian khởi động hệ thống nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng và thay đổi phương pháp ghi dữ liệu vào đĩa từ giúp tăng đáng kể dung lượng của mỗi ổ cứng.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng

Nguyên lý hoạt động của nó tùy thuộc vào từng loại có thể là một ổ đĩa tròn làm bằng nhôm hoặc con chip. Ở giữa ổ có một động cơ quay để đọc / ghi dữ liệu, kết hợp với các thiết bị này - bo mạch điện tử điều khiển đầu đọc / ghi về đúng vị trí của đĩa từ trước đó khi quay để giải mã thông tin. Vì vậy các thao tác của bạn như lưu trữ phim, nhạc, phần mềm, thông tin, game từ máy tính sang thiết bị khác như USB nhưng nhanh hơn cũng phụ thuộc vào phần này, càng về sau thì chất liệu của thành phần trong ổ cứng đó, dữ liệu bạn lưu trữ trên đó càng an toàn.

Nó có quan trọng không?

Ổ cứng máy tính, laptop

Ổ cứng ssd

Ổ cứng là thành phần thiết yếu của máy tính, mọi dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows hay dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trên ổ cứng và luôn sẵn sàng hoạt động thường xuyên.

Ổ cứng có liên quan đến các vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính, chẳng hạn như tốc độ khởi động máy tính, tốc độ sao chép và xuất dữ liệu cũng như tính bảo mật của dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên máy tính. Vì vậy, khi mua laptop, bạn nên chú ý đến ổ cứng của máy tính.

Ổ cứng hiện nay có mấy loại

Hiện nay ổ cứng có 3 loại gồm:

  • HDD: ổ cứng đầu tiên được sử dụng
  • SSD: ổ cứng này mới, có độ truyền xuất dữ liệu nhanh hơn HDD
  • Hybrid HD: ổ cứng này là con lai của HDDSSD

Xem thêm bài đăng liên quan:

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng

Nhuận bút tại posts chia sẻ hôm nay. Bắt đầu làm việc tại Posts chia sẻ vào ngày 15/7/2020

Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan