Ram DDR5 bắt đầu được phát triển, có thể nó mạnh gấp 3-4 lần tốc độ và dung lượng

Thôn tin từ hiệp hội JEDEC Solid State Technology Association

 Hiệp hội quản lý các tiêu chuẩn bộ nhớ JEDEC, đã bắt đầu phát triển RAM DDR5 với đột phá mới tăng hiệu năng RAM cho máy tính. Theo như kế hoạch, RAM DDR5 sẽ nhanh hơn gấp 2-4 lần tốc độ và dung lượng so với DDR4 hiện tại, nó đồng thời tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn và tất nhiên hỗ trợ phiên bản LPDDR5 năng lượng thấp cho thiết bị di động. Không rõ khi nào các RAM DDR5 bắt đầu tung ra thị trường, nhưng có thể sẽ mất nhiều thời gian vì DDR4 mới bắt đầu phổ biến và thường sẽ mất một vài năm để sử dụng.

 Nhưng trên thực tế, một số chuyên gia dự đoán rằng DDR5 sẽ không được phát triển vì tuổi thọ của DRAM DDR sẽ bị dừng phát triển lại và vì thiết kế của PC và máy chủ không thay đổi nhiều theo thời gian, vẫn còn chỗ cho DDR5. Đồng thời, mọi người vẫn đang nghiên cứu các lựa chọn thay thế cho DDR, SSD Optane. Khi đó SSD sẽ thay thế cho RAM và nhiều bộ nhớ khác,...

JEDEC tuyên bố sẽ phát triển một tiêu chuẩn bộ nhớ mới gọi là NVDIMM-P. Tiêu chuẩn này kết hợp bộ nhớ Volatile RAM và bộ nhớ không Volatile SSD trên RAM.

Thông tin RAM DDR5

  Để so sánh, tốc độ truyền dữ liệu của DDR4 sẽ từ 1600 đến 3200 Mbps và DDR5 sẽ từ 3200 đến 6400 Mbps, nó gấp đôi so với DDR4. Thông số kỹ thuật của JEDEC có thể được sử dụng làm chuẩn, nhưng các nhà sản xuất RAM nổi tiếng trên thị trường luôn tìm cách cải thiện hiệu suất của các RAM DDR4.

 DDR4 có cấu trúc 16-bank và sẽ sử dụng chip 16Gb và đạt dung lượng tối đa 32GBDDR5 sẽ sử dụng chip 64 bit, tăng dung lượng RAM tối đa từ 32GB lên 128GB. Ngoài ra, trong phân khúc doanh nghiệp, DDR5 cũng có một số cải tiến, chẳng hạn như xếp chồng, cho phép các nhà sản xuất RAM đặt 16 tinh thể trên một khuôn. Kết quả là một DIMM, có thể chứa hơn 4TB.

So sánh DDR4 và DDR5

So sánh ddr4 và ddr5

Ngày phát hành và DDR5 liệu có đáng để mua?

 Đây quả thực là một câu hỏi lớn, nó có phụ thuộc vào giá thành của các mô-đun này khi chúng được phát hành và trong những năm qua, nâng cấp RAM có lẽ là cách ít hiệu quả nhất để cải thiện hiệu năng hệ thống. Vì vậy, tốt nhất là các bạn nên chờ đợi ngày công bố và phát hành.

Xem thêm:

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng

Nhuận bút tại posts chia sẻ hôm nay. Bắt đầu làm việc tại Posts chia sẻ vào ngày 15/7/2020

Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan