Lợi dụng Internet khiến con người chúng ta càng trở nên trì trệ

Internet đã lôi kéo sự tập trung của chúng ta

 Việc đọc một quyển sách bây giờ nó thực sự trở nên thành một cuộc đấu tranh tâm lý. Thay vì dành hàng giờ loay hoay với thư viện, đọc hàng ngàn cuốn sách để tìm một số thông tin nhưng ngay bây giờ, một cú nhấp chuột vào Google đã giúp chúng tôi truy cập vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Hiện tại đa số con người trên thế giới sẵn sàng lướt Internet cả ngày như xem tin tức, xem phim, chơi games, blog,...

 Internet đã trở thành phương tiện để thu hút mọi người vào hầu hết các thông tin nhưng nó cũng là nguyên nhân của sự suy ngẫm giảm dần dần của con người.

Lạm dụng google

 Đọc sâu, suy ngẫm phản ánh

 Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cư dân mạng rất tích cực, chuyển từ nguồn này sang nguồn khác và hiếm khi quay lại thông tin mà họ đã truy cập trước đó để đọc lại. Người dùng cũng đọc không quá một, hai trang của bài viết trước khi bất ngờ nhảy qua trang web khác. Đôi khi, họ lưu lại bài viết, nhưng rồi cũng không bao giờ quay lại và thực sự đọc nó.

 Nội dung của các bài viết càng ngắn, họ sẽ càng thu hút được nhiều khái quát, lựa chọn chi tiết hơn. Các nhà tâm lý học lo ngại rằng phong cách đọc được tạo ra trên Internet đặt hiệu quả và tính trực tiếp lên trên tất cả, điều này làm suy yếu khả năng đọc sâu.

 Trong một thời gian dài, Internet đã hứa sẽ có tác động sâu rộng đến nhận thức của mọi người. Trong một bài báo xuất bản năm 1936, nhà toán học người Anh Alan Turing đã chứng minh rằng một máy tính kỹ thuật số (tại thời điểm máy này xuất hiện lần đầu tiên trên lý thuyết) có thể được lập trình để thực hiện các chức năng của bất kỳ thiết bị xử lý thông tin nào khác.

 Đó là những gì chúng ta thấy ngày nay, hệ thống mạng máy tính truy soát dữ liệu cực kỳ mạnh mẽ đang dần thay thế hầu hết công nghệ trí tuệ của loài người như: Bản đồ, đồng hồ, báo tin tức, máy tính, điện thoại và đài phát thanh.

 Việc này khiến người dùng Internet bị phân tâm vì có rất nhiều thông báo xuất hiện từ email, tin nhắn hoặc báo động.

 Vượt xa hơn những gì đã đạt được, khi mọi người dần quen với việc "giao tiếp quá mức" trên Internet, các kênh truyền thông truyền thống phải thích ứng với mong đợi của khán giả mới. Các chương trình truyền hình đang bắt đầu thêm phụ đề, bao gồm quảng cáo, rút ​​ngắn tạp chí và báo chí, thêm phần giới thiệu ngắn cho bài viết của họ và thu hút người xem bằng thông tin dễ truy cập.

 Mặc dù các kênh truyền thông truyền thống không có quá nhiều lựa chọn nhưng họ vẫn phải đi theo lối truyền thông mới.

Lạm dụng mạng xã hội

 Hệ thống mạng sẽ kết nối trực tiếp với bộ não con người

 Các hệ thống truyền thông chưa bao giờ đóng một vai trò quan trọng như Internet ngày nay. Tuy nhiên, rất ít chú ý đến cách Internet "lập trình lại" chúng ta, dựa trên mọi thứ chúng ta biết về Internet.

 Công cụ tìm kiếm cuối cùng sẽ trở nên thông minh như con người chúng ta, thậm chí còn thông minh hơn, ông đã nói, Larry Page vài năm trước. Trên thực tế, Google đang nghiêm túc xây dựng và phát triển một đế chế trí tuệ nhân tạo trên quy mô lớn.

 Tham vọng là như vậy nhưng rõ ràng rất đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, giả định rằng tất cả chúng ta sẽ tốt hơn nếu được hỗ trợ hoặc thậm chí "thay thế" bằng trí tuệ nhân tạo có vẻ sẽ trở nên rắc rối.

 Ngoài những thành tựu trên, với những hậu quả trên, cần nghiêm túc phản ánh về những gì Google và thế giới Internet đã làm gì cho chúng ta? Phải chăng những tri thức, cuốn sách thú vị của chúng ta dần mất đi, khi chúng ta quá lạm dụng và trở nên trì trệ.

xem thêm:

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng

Nhuận bút tại posts chia sẻ hôm nay. Bắt đầu làm việc tại Posts chia sẻ vào ngày 15/7/2020

Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan