Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu xoa dịu căng thẳng giữa 2 biên giới

Bộ ngoại trưởng cả hai nước trên đã đưa ra một tuyên bố gồm 5 điểm để nhằm chấm dứt một cuộc đối đầu. Trước đó đã được theo sau bởi cuộc đụng độ chết người nhất trong nhiều thập kỷ.

Ấn ĐộTrung Quốc một lần nữa đẫ thực hiện cam kết xoa dịu căng thẳng dọc theo biên giới Himalaya, sau vài ngày sau khi các quan chức ở cả hai nước cáo buộc bên kia nổ súng lần đầu tiên trong khu vực trong nhiều thập kỷ.

Trước đó là lùi bước khỏi một cuộc xung đột quân sự rộng lớn hơn, được đưa ra vào tháng 6, đã không thể chấm dứt cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng, cuộc giao tranh đã tiếp tục xảy ra khi quân đội của cả hai bên đua nhau giành quyền kiểm soát lãnh thổ miền núi, phần biên giới dài 2.000 dặm của họ.

Ranh giới ấn độ và trung quốc

Hai cường quốc gần nhay này bình thường là có một số bất đồng của nhau. Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố phát hành tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu nhưng những bất đồng này cần được đặt một cách thích hợp trong quan hệ song phương. Điều quan trọng là duy trì sự đồng thuận chiến lược của lãnh đạo hai nước, rằng Trung Quốc và Ấn Độ không phải là đối thủ cạnh tranh mà là đối tác hợp tác.

Hôm thức 5 bên lề cuộc họp thượng đỉnh về an ninh khu vực ở Moscow. Họ đã đưa ra một tuyên bố 5 điểm cam kết để làm dịu tình hình 2 nước láng giềng.

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến những khác biệt cơ bản đã gây ra căng thẳng trong năm nay, bao gồm cả ranh giới chính xác, được gọi là Đường kiểm soát thực tế, nằm ở đâu.

Ấn Độ và các quan chức và nhà phân tích đã cảnh báo rằng Trung Quốc muốn củng cố những lợi ích gia tăng về lãnh thổ mà họ đã đạt được và do đó tạo ra một hiện trạng mới. Khi đó Trung Quốc đã phủ nhận việc vượt qua ranh giới.

Cuộc đụng độ mới nhất diễn ra vào thứ Hai tại khu vực Chushul, không xa Hồ Pangong, nơi bị chia cắt bởi ranh giới là một dấu hiệu đáng ngại về căng thẳng gia tăng do các thỏa thuận lâu đời nhằm giữ cho hai quân đội không rơi vào chiến tranh. Không có phát súng nào được nổ mạnh ở biên giới kể từ khi 4 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc đụng độ năm 1975.

Năm nay, Trung Quốc cũng đã tích cực khẳng định chủ quyền của mình trên một số mặt trận khác, trong khi thế giới vẫn đang bị chấn động bởi đại dịch coronavirus và quan hệ với Hoa Kỳ ngày càng xấu đi. trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Chính quyền Mỹ đã thách thức các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông rõ ràng hơn trước với sự bày tỏ và ủng hộ sâu sắc hơn đối với Đài Loan cũng như hòn đảo dân chủ của Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền.

Xem thêm bài đăng liên quan:

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng

Hổng có dì :)

Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan