Các loại virus Root-kit gây nguy hiểm máy tính hiện nay

Bạn không thực sự hiểu rootkit là gì? Rootkit có phải là sâu, nhiễm trùng hay trojan không? Rootkit có thực sự nguy hiểm không? ... Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết các thắc mắc của bạn về rootkit và làm quen một số lập trình miễn phí với sự hỗ trợ bạn "xóa sổ" rootkit ngay lập tức.

 

Tóm tắt:

  1. Root-kit có thể gây hại gì
  2. Các loại Root-kit hiện nay
  3. Các cách bảo vệ máy bạn khỏi root-kit
  4. Nếu bị Root-kit phải làm sao?

Vậy Rootkit là gì?

Rootkit là gì

Rootkit là một chương trình máy bí ẩn nhằm cung cấp quyền tự do truy cập bất thường không ngừng vào PC, đồng thời che đậy bản chất của nó một cách hiệu quả. Ngoài ra rootkit có thể là rủi ro cao nhất, cả về tác hại mà chúng có thể gây ra và những rắc rối mà bạn có thể gặp phải khi tìm và loại bỏ chúng.

Rootkit là một loại phần mềm độc hại được lên kế hoạch để chúng có thể được che giấu trên PC của bạn. Tuy nhiên, trong khi bạn có thể sẽ không nhìn thấy chúng, chúng rất năng động. Rootkit cho phép tội phạm mạng điều khiển PC của bạn từ xa.

Rootkit có thể chứa nhiều bộ máy khác nhau, đi từ các chương trình cho phép lập trình viên lấy mật khẩu của bạn đến các mô-đun giúp họ dễ dàng lấy thẻ Mastercard hoặc dữ liệu tài chính dựa trên web của bạn. Rootkit cũng có thể cho phép các lập trình viên phá hoại hoặc làm tê liệt chương trình bảo mật và theo dõi các phím bạn gõ vào câu cửa miệng của mình, giúp những kẻ vi phạm pháp luật lấy dữ liệu của riêng bạn một cách đơn giản.

Vì rootkit có thể ra lệnh hoặc phá hoại chương trình bảo mật, chúng đặc biệt khó xác định, khiến cho loại phần mềm độc hại này có thể tồn tại trên PC của bạn trong một thời gian khá dài và gây ra tác hại nghiêm trọng. Đôi khi, cách tốt nhất để vứt bỏ hoàn toàn bộ rootkit đã được cất giữ là xóa khung làm việc của PC và xây dựng lại mà không cần chuẩn bị gì.

1. Rootkit có thể gây hại gì gì?

Bộ rootkit cho phép ai đó nắm quyền điều khiển máy tính mà người dùng hoặc chủ sở hữu máy tính đó không biết. Sau khi cài đặt rootkit, bộ điều khiển của nó có thể thực thi các tệp từ xa và thay đổi cấu hình hệ thống trên máy chủ. Bộ rootkit trên máy tính bị nhiễm cũng có thể truy cập các tệp nhật ký và theo dõi việc sử dụng hợp pháp của người sử dụng máy tính.

2. Các loại Root-kit hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại rootkit với nhiều cách tấn công vào máy tính và dưới đây là 5 loại root-kit thường được dùng để tấn công như:

1. Rootkit phần cứng hoặc firmware:

Tên của loại rootkit này xuất phát từ nơi nó được cài đặt trên máy tính của bạn. Loại phần mềm độc hại này có thể lây nhiễm vào ổ cứng máy tính của bạn hoặc BIOS hệ thống của nó, phần mềm được cài đặt trên một chip nhớ nhỏ trong bo mạch chủ của máy tính của bạn. Nó thậm chí có thể lây nhiễm cho bộ định tuyến của bạn. Tin tặc có thể sử dụng các rootkit này để chặn dữ liệu được ghi trên đĩa.

2. Bộ rootkit bootloader:

Bộ tải khởi động của máy tính của bạn là một công cụ quan trọng. Nó tải hệ điều hành của máy tính khi bạn bật máy. Sau đó, bộ công cụ bộ nạp khởi động sẽ tấn công hệ thống này, thay thế bộ nạp khởi động hợp pháp của máy tính của bạn bằng bộ tải khởi động bị tấn công. Điều này có nghĩa là bộ rootkit này được kích hoạt ngay cả trước khi hệ điều hành của máy tính của bạn được bật.

3. Bộ nhớ Ram Rootkit:

Loại rootkit này ẩn trong RAM máy tính của bạn hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Các rootkit này sẽ thực hiện các hoạt động có hại trong nền. Tin tốt? Những rootkit này có tuổi thọ ngắn. Chúng chỉ tồn tại trong RAM máy tính của bạn và sẽ biến mất sau khi bạn khởi động lại hệ thống - mặc dù đôi khi cần phải làm thêm để loại bỏ chúng.

4. Rootkit ứng dụng:

Ứng dụng rootkit thay thế các tệp tiêu chuẩn trong máy tính của bạn bằng các tệp rootkit. Chúng cũng có thể thay đổi cách hoạt động của các ứng dụng tiêu chuẩn. Những bộ rootkit này có thể lây nhiễm sang các chương trình như Word, Paint hoặc Notepad. Mỗi khi bạn chạy các chương trình này, bạn sẽ cung cấp cho tin tặc quyền truy cập vào máy tính của mình. Thách thức ở đây là các chương trình bị nhiễm virus vẫn chạy bình thường, khiến người dùng khó phát hiện ra rootkit.

5. Kernel mode rootkits:

Những rootkit này nhắm mục tiêu đến lõi của hệ điều hành máy tính của bạn. Tội phạm mạng có thể sử dụng những thứ này để thay đổi cách hệ điều hành của bạn hoạt động. Họ chỉ cần thêm mã của riêng họ vào đó. Điều này có thể giúp họ dễ dàng truy cập vào máy tính của bạn và giúp họ dễ dàng lấy cắp thông tin cá nhân của bạn

3. Các cách bảo vệ máy tính bạn khỏi rootkit

Cách phòng tránh và diệt rootkit

Vì rootkit rất nguy hiểm và rất khó phát hiện, nên điều quan trọng là phải thận trọng khi lướt internet hoặc tải xuống các chương trình. Không có cách nào để bảo vệ bạn khỏi tất cả các rootkit tốt nhất.

May mắn thay, bạn có thể tăng tỷ lệ tránh các cuộc tấn công này bằng cách làm theo các chiến lược thông thường mà bạn thực hiện để tránh tất cả các loại vi-rút máy tính, bao gồm cả những vi-rút này.

Cài đặt phần mềm diệt virus, phần mềm diệt rootkit:

Bạn có thể tải các phần mềm diệt virus để phòng tránh những rủ ro

Đừng có bỏ qua các bản cập nhật:

Các bản cập nhật cho các ứng dụng và hệ điều hành trên máy tính của bạn có thể gây phiền nhiễu, đặc biệt là khi có vẻ như có một bản cập nhật mới để bạn phê duyệt mỗi khi bạn bật máy. Nhưng đừng bỏ qua những cập nhật này. Luôn cập nhật hệ điều hành, phần mềm chống vi-rút và các ứng dụng khác là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi rootkit.

Đề phòng các email lừa đảo:

Email lừa đảo được gửi bởi những kẻ lừa đảo muốn lừa bạn cung cấp cho họ thông tin tài chính của bạn hoặc tải phần mềm độc hại, chẳng hạn như rootkit, vào máy tính của bạn. Thông thường, những email này sẽ giống như chúng đến từ một ngân hàng hợp pháp hoặc nhà cung cấp thẻ tín dụng. Những thông báo này có thể cho biết rằng tài khoản của bạn sắp bị đóng băng hoặc bạn cần xác minh danh tính của mình. Các thông báo cũng sẽ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết.

Nếu làm vậy, bạn sẽ bị đưa đến một trang web giả mạo. Khi đó, bạn có thể vô tình tải bộ rootkit xuống máy tính của mình.

Hãy cẩn thận với các lần tải DRIVER xuống:

Tải xuống theo từng ổ đĩa có thể đặc biệt rắc rối. Những điều này xảy ra khi bạn truy cập một trang web và nó tự động cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Bạn không phải nhấp vào bất kỳ thứ gì hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì từ trang web để điều này xảy ra. Và không chỉ các trang web đáng ngờ mới có thể gây ra điều này. Tin tặc có thể nhúng mã độc hại vào các trang web hợp pháp để gây ra các bản tải xuống tự động này.

Cách tốt nhất để giúp bảo vệ bản thân? Phê duyệt các bản cập nhật cho phần mềm máy tính của bạn một cách nhanh chóng. Đặt hệ điều hành, trình duyệt và tất cả các ứng dụng của bạn tự động cài đặt các bản cập nhật để hệ thống máy tính của bạn luôn có các biện pháp bảo vệ cập nhật nhất.

Không tải xuống các tệp do những người bạn không biết gửi:

Hãy cẩn thận khi mở các tập tin đính kèm. Không mở các tệp đính kèm do những người bạn không biết gửi cho bạn. Làm như vậy có thể khiến bộ rootkit được cài đặt trong máy tính của bạn.

Nếu bạn nhận được một tệp đính kèm đáng ngờ? Xóa tin nhắn email ngay lập tức.

4. Nếu bị Root-kit thì phải làm sao? Cách diệt Rootkit

Tải các phần mềm diệt root-kit như: malwarebytes, Tsskiller,...

Bạn có thể xem thêm: Top 5 phần mềm diệt Root-kit hiệu quả nhất.

Cài lại máy tính về sản xuất liệu có hết bị root-kit không?

Nếu bạn bị Root-kit thì khả năng nó đã xâm nhập vào file hệ thống vì vậy khi bạn reset ổ cứng như mới nó vần có thể hoạt động khi bạn khởi động máy tính. Kết luận cài lại windows mới hay reset ổ cứng không thể diệt được virus root-kit cứng đầu này

Giải pháp duy nhất: Tải trên 2 phần mềm diệt rootkit như tsskiller, malwarebytes premium,...

Còn bạn muốn chắc chắn hơn nữa hãy tải Autoruns và Process Exporer để kiểm soát những hoạt động ứng dụng trong máy và xóa nó đi.

 

Xem thêm bài đăng liên quan:

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng
Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan