Virus máy tính là gì, có bao nhiêu loại virus hiện nay? Nguyên nhân bị nhiễm

Theo các thuật ngữ chuyên môn hơn, nhiễm trùng PC là một loại mã hoặc chương trình báo thù được viết ra để thay đổi cách thức hoạt động của PC và được dự định lây lan bắt đầu từ một PC sau đó sang PC tiếp theo. Sự lây nhiễm hoạt động bằng cách nhúng hoặc kết hợp chính nó với một chương trình hoặc bản ghi thực sự duy trì các macro để thực thi mã của nó. Đồng thời, sự lây nhiễm có thể gây ra các tác động đáng ngạc nhiên hoặc có hại, ví dụ, làm tổn hại đến lập trình khung bằng cách gỡ lỗi hoặc xóa thông tin.

Tóm tắt:

 1. Các loại vi rút máy tính hiện nay
 2. Virus máy tính tấn công như thế nào?
 3. Nguyên nhân máy tính bị vi rút
 4. Virus máy tính lây lan như thế nào?
 5. Các dấu hiệu của máy tính bị nhiễm virus
 6. Làm thế nào để giúp bảo vệ khỏi vi-rút máy tính?
 7. Cách loại bỏ vi rút máy tính

Các loại vi rút máy tính hiện nay

1. Virus khởi động khu vực(Boot sector virus): Loại vi-rút này có thể chiếm quyền kiểm soát khi bạn khởi động - hoặc khởi động - máy tính của bạn. Một cách nó có thể lây lan là cắm ổ USB bị nhiễm vào máy tính của bạn.

2. Virus web scripting virus: Loại vi rút này khai thác mã của trình duyệt web và các trang web. Nếu bạn truy cập một trang web như vậy, vi-rút có thể lây nhiễm vào máy tính của bạn.

3. Hijacker trình duyệt: Loại vi-rút này "chiếm quyền điều khiển" một số chức năng của trình duyệt web và bạn có thể tự động được chuyển hướng đến một trang web không mong muốn.

4. Vi rút thường trú: Đây là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vi-rút nào tự chèn vào bộ nhớ của hệ thống máy tính. Virus thường trú có thể thực thi bất cứ lúc nào khi hệ điều hành tải.

5. Virus hành động trực tiếp: Loại vi-rút này hoạt động khi bạn thực thi một tệp chứa vi-rút. Nếu không, nó sẽ không hoạt động.

6. Polymorphic virus: Virus đa hình sẽ thay đổi mã của nó mỗi khi một tệp bị nhiễm được thực thi. Nó làm điều này để tránh các chương trình chống vi-rút.

7. Virus tập tin: Loại virus phổ biến này chèn mã độc vào các tệp thực thi - các tệp được sử dụng để thực hiện các chức năng hoặc hoạt động nhất định trên hệ thống.

8. Multipartite virus: Loại vi rút này lây nhiễm và lây lan theo nhiều cách. Nó có thể lây nhiễm cả các tệp chương trình và các khu vực hệ thống.

9. Macro virus: Được viết bằng ngôn ngữ macro tương tự được sử dụng cho các ứng dụng phần mềm. Những vi-rút như vậy sẽ lây lan khi bạn mở một tài liệu bị nhiễm, thường thông qua các tệp đính kèm trong email.

Virus máy tính tấn công như thế nào?

Virus máy tính tấn công nhưu thế nào

Khi vi-rút đã gắn thành công vào một chương trình, tệp hoặc tài liệu, vi-rút sẽ nằm im cho đến khi các trường hợp khiến máy tính hoặc thiết bị thực thi mã của nó. Để vi-rút lây nhiễm vào máy tính của bạn, bạn phải chạy chương trình bị nhiễm, do đó mã vi-rút được thực thi.

Điều này có nghĩa là vi-rút có thể không hoạt động trên máy tính của bạn mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng chính. Tuy nhiên, một khi vi-rút lây nhiễm vào máy tính của bạn, vi-rút có thể lây nhiễm sang các máy tính khác trong cùng mạng. Đánh cắp mật khẩu hoặc dữ liệu, ghi lại các lần gõ phím, làm hỏng tệp, gửi thư rác danh bạ email và thậm chí chiếm quyền sử dụng máy của bạn chỉ là một số trong số những điều tàn khốc và khó chịu mà vi-rút có thể gây ra.

Trong khi một số loại vi-rút có thể vui đùa trong mục đích và ảnh hưởng, thì một số loại vi-rút khác có thể có tác động sâu sắc và gây tổn hại. Điều này bao gồm việc xóa dữ liệu hoặc gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho đĩa cứng của bạn. Tệ hơn nữa, một số loại virus được thiết kế với mục đích thu lợi tài chính.

Nguyên nhân máy tính bị virus

Vi rút có thể lây lan qua máy tính từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như:

 1. Nó có thể được phân phối qua Internet, phân phối qua mạng Lan, phân phối từ các thiết bị ngoại vi….
 2. Tôi rải qua USB, thẻ nhớ, ổ CD
 3. Được phân phối qua e-mail, dịch vụ bưu chính hoặc thông qua tải xuống từ Internet.
 4. Bằng cách sao chép và sử dụng các tập tin đã bị nhiễm trước đó.
 5. Do người dùng truy cập các trang web không lành mạnh.
 6. Khi được sử dụng trên các liên kết có chứa vi-rút trên Internet, các tệp vi-rút sẽ được đính kèm vào hình ảnh.
 7. Lây nhiễm qua mạng cục bộ, mạng nội bộ.
 8. Bị nhiễm virus do phần mềm cài đặt trên máy bị dính lỗ hổng bảo mật.
 9. Sử dụng phần mềm crack hay vi phạm bản quyền được bảo vệ bởi các quyền từ các nguồn không đáng tin cậy.

Câu hỏi liệu có nên tải game hay phần mềm crack miễn phí không?

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Trong một thế giới liên tục được liên kết, bạn có thể bị nhiễm trùng PC theo nhiều cách, một số cách rõ ràng hơn những cách khác. Nhiễm trùng có thể lây lan qua kết nối email và tin nhắn tức thì, tải xuống bản ghi trên Internet và tham gia thủ thuật truyền thông dựa trên web. Điện thoại di động và điện thoại di động của bạn có thể bị nhiễm virut di động thông qua việc tải xuống ứng dụng ít người biết đến. Nhiễm trùng có thể ẩn giấu dưới dạng kết nối của nội dung có thể chia sẻ trên mạng xã hội như hình ảnh giải trí, thiệp chào mừng hoặc bản ghi âm thanh và video.

Để tránh tiếp xúc với ổ nhiễm trùng, điều quan trọng là phải thực hành cảnh báo khi lướt web, tải tài liệu và mở các kết nối hoặc kết nối. Để giúp duy trì sự an toàn, đừng bao giờ tải xuống các kết nối văn bản hoặc email mà bạn không mong đợi hoặc các bản ghi từ các trang web mà bạn không tâm sự.

Các dấu hiệu của máy tính bị nhiễm virus

Các dấu hiệu của máy tính bị nhiễm virus

Virus máy tính có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ. Dưới đây là một số dấu hiệu cho bạn biết khả năng máy tính bạn bị virus:

 • Các cửa sổ tự xuất hiện
 • Tự động thay đổi trình duyệt mặc địch vào 1 website nào đó
 • Tin nhắn hàng loạt được gửi từ tài khoản email của bạn.
 • Làm gây hại cho máy tính bạn lỗi
 • Máy bị chậm đột xuất
 • Có phần mềm lạ chạy ngầm
 • ....

Video:

https://youtu.be/JPSHlEbI8JI

Làm thế nào để giúp bảo vệ khỏi vi-rút máy tính?

Bạn có thể giúp bảo vệ thiết bị của mình khỏi vi-rút máy tính bằng cách nào? Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho máy tính của mình.

Sử dụng sản phẩm, phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy uy tín chẳng hạn như Norton AntiVirus, kasperkey, malwarebytes,...

Cách loại bỏ vi rút máy tính

Bạn có thể thực hiện hai cách để loại bỏ vi-rút máy tính. Một là phương pháp tự làm thủ công. Cách khác là tranh thủ sự trợ giúp của một chương trình chống vi-rút có uy tín.

Bạn muốn làm điều đó cho mình? Có thể có rất nhiều biến số khi nói đến việc loại bỏ vi-rút máy tính. Quá trình này thường bắt đầu bằng cách thực hiện tìm kiếm trên web. Bạn có thể được yêu cầu thực hiện một danh sách dài các bước. Bạn sẽ cần thời gian và có thể là một số kiến ​​thức chuyên môn để hoàn thành quy trình.

Nếu bạn thích cách tiếp cận đơn giản hơn, bạn thường có thể loại bỏ vi-rút máy tính bằng cách sử dụng chương trình phần mềm chống vi-rút.

Dưới đây là các phần mềm bạn nên có trong máy(Để an toàn mình khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 1 phần mềm diệt virus và chóng Root-kit )

1. Top phần mềm chống virus máy tính tốt nhất hiện nay

2. Top phần mềm chống virus Root-kit hiệu quả nhất.

 

Xem thêm bài đăng liên quan:

 

Rất thích bài viết này? Vẫn thông báo bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài gần đây
Tác giả bài đăng
Các bài đăng phổ biến
Các bài viết liên quan